arrow-nextarrow-prevarrow-rightgridlocklogo-derigoplayplusrouteslider-arrow-leftslider-arrow-rightsocial-facebooksocial-googleplussocial-instagramsocial-linkedinsocial-pinterestsocial-twittersocial-youtube
  • ENGLISH

Ánh sáng xanh là gì và đến từ đâu

Ánh sáng xanh là màu trong quang phổ ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt người. Ánh sáng xanh là bước sóng ngắn, có nghĩa là nó tạo ra lượng năng lượng cao hơn. Phổ ánh sáng bao gồm tia cực tím, ánh sáng nhìn thấy và hồng ngoại. Ánh sáng nhìn thấy chiếm 50% phổ ánh sáng và như tên gọi, đây là phần duy nhất của ánh sáng có thể phát hiện được bằng mắt người (UV và Ánh sáng hồng ngoại đều không nhìn thấy được). Những tia sáng màu khác nhau này chứa lượng năng lượng khác nhau.

Ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 380 – 455nm có thể đi sâu vào bên trong mắt, dẫn đến những tổn hại thị lực về lâu dài như bệnh Thoái hóa hoàng điểm (AMD). Đó là sự tổn thương của các tế bào nằm ở khu vực trung tâm của võng mạc, lớp tế bào thần kinh nằm ở bên trong mắt, có chức năng tiếp nhận ánh sáng và truyền thông tin đến não giúp ta nhìn rõ mọi vật. Những người bị thoái hóa hoàng điểm sẽ có nguy cơ cao bị mất thị lực vĩnh viễn.

Ánh sáng xanh có ở đâu?

Ánh sáng xanh có ở khắp mọi nơi trên thế giới của chúng ta. Trước đây, nguồn ánh sáng xanh duy nhất là từ mặt trời. Bây giờ ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số (tìm thấy trên TV, Điện thoại thông minh, máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng và hệ thống chơi game), thiết bị điện tử, đèn LED và đèn huỳnh quang. Trong các sinh hoạt thường ngày, việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… cũng sẽ dẫn đến các triệu chứng như nhức đầu, mỏi mắt – hay còn gọi là triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số.

Kính chống ánh sáng xanh là gì?

Kính chống ánh sáng xanh có các bộ lọc trong ống kính của chúng chặn hoặc hấp thụ phần trăm ánh sáng xanh chiếu vào mắt bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng những chiếc kính này khi nhìn vào màn hình, chúng có thể giúp bạn giảm tiếp xúc với sóng ánh sáng xanh có thể gây kích ứng mắt hoặc khiến bạn tỉnh táo.

Cũng như tròng kính mát, tròng kính cận, tròng kính viễn… chức năng của tròng kính ánh sáng xanh cũng là bảo vệ đôi mắt của bạn. Ánh sáng xanh nếu phân tích kỹ sẽ có 2 loại: Ánh sáng xanh có lợi và ánh sáng xanh có hại. Những tròng kính ánh sáng xanh cao cấp hiện nay trên thị trường đã làm được việc lọc ánh sáng xanh có hại, nhưng vẫn cho phép các ánh sáng có lợi và cần thiết cho việc nhìn của mắt. Tùy vào mục đích sử dụng, mà kính chống ánh sáng xanh chia ra làm 3 loại:

– Sử dụng trong nhà: các mắt kính máy tính giúp giảm mỏi mắt do thiết bị kỹ thuật số.

– Sử dụng ngoài trời: Vì ánh sáng mặt trời rất mạnh nên lượng ánh sáng xanh của nó cũng là lớn nhất, những mắt kính có tròng lớn và tối màu kèm một lớp phủ bảo vệ được sử dụng cho các hoạt động ngoài trời.

– Đa năng: Những mắt kính có tròng đổi màu cho khả năng bảo vệ mắt cả trong nhà lẫn ngoài trời, chúng trong suốt khi ánh sáng thấp và tối màu dần khi ánh sáng tăng lên.

Có nên dùng kính lọc ánh sáng xanh?

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng màn hình kỹ thuật số hay bị đau mắt hoặc cảm thấy khó ngủ sau khi sử dụng thiết bị công nghệ thì bạn nên đầu tư vào một cặp kính chặn ánh sáng màu xanh. Nó có thể giúp bạn nghỉ ngơi trong thời gian dài nhìn màn hình bằng cách nghỉ ngơi thường xuyên. Và cố gắng hạn chế không sử dụng thiết bị màn hình trực tiếp trước khi đi ngủ, nghỉ ngơi. Kính chặn ánh sáng xanh có thể phần nào giúp bạn giải quyết được những vấn đề kể trên nếu bạn phải sử dụng thiết bị màn hình thường xuyên. 

www.elly.vn/anh-sang-xanh-la-gi-co-nen-dung-kinh-loc-anh-sang-xanh/

 

Ánh sáng xanh là gì và đến từ đâu