arrow-nextarrow-prevarrow-rightgridlocklogo-derigoplayplusrouteslider-arrow-leftslider-arrow-rightsocial-facebooksocial-googleplussocial-instagramsocial-linkedinsocial-pinterestsocial-twittersocial-youtube
  • ENGLISH

Tia UV là gì và cách bảo vệ khỏi tia UV

Tia UV là gì?

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X.

Tia UV có ở đâu?

Không ở đâu xa lạ, chính mặt trời là nguồn tỏa ra tia UV. Tuy nhiên bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy nó. Để lý giải điều này bạn có thể hiểu như sau. Tia UV chính là tia cực tím. Cụm từ cực tím có nghĩa là bên trên của màu tím. Sắc tím là màu sắc có bước sóng ngắn nhất mà mắt thường của chúng ta có thể nhìn thấy. Do vượt ngoài bước sóng của màu tím, nên tia UV là loại tia vô hình với mắt người. Một vài loài động vật như: chim, bò sát, côn trùng (ong…) có thể nhìn thấy tia cực tím. Một vài loại trái cây, hoa quả và hạt trở nên sặc sỡ hơn trong môi trường tia cực tím so với hình ảnh trong ánh sáng thường được nhìn bởi mắt người, để hấp dẫn các loài côn trùng và chim. Một vài loài chim còn có những hình thù đặc biệt trên bộ lông của chúng mà chỉ nhìn được dưới tia cực tím, không thể nhìn được dưới ánh sáng mà con người nhìn thấy. Nước tiểu của một số loài động vật cũng chỉ có thể quan sát được bằng tia cực tím.

Tia UV chia làm mấy loại và đâu là loại ảnh hưởng xấu nhất đến cơ thể

Tia UV chia ra làm 3 loại chính.

  • Nhóm UVA (tia cực tím bước sóng A): 95% tia nắng mặt trời là UVA. Tác hại của tia cực tím bước sóng A là khiến da của chúng ta nhăn nheo.
  • Nhóm UVB (tia cực tím bước sóng B): Gây nên cháy nắng, làm giảm khả năng sản xuất collagen và elastin trên da.
  • Nhóm UVC: Tia UVC và một phần tia UVB không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển. Tia sáng này có thể tiêu diệt acid nucleic trong các tế bào, phá hủy ADN tồn tại trong các cơ thể sống… UVC chính là thứ ánh sáng ảnh sự tồn tại và sự sống của loài người trên trái đất. Đây là loại tia gây hại nhất.

Nhờ có tầng ozon mà 99% tia cực tím đến được mặt đất thuộc dạng tia UVA. Tuy nhiên, tình trạng thủng tầng ozon hiện nay đang ở mức báo động khiến các tia UVB, UVC trở nên dày đặc hơn trong ánh sáng mặt trời.

Trong các loại tia UV thì UVA được xem là kẻ giết người thầm lặng. Bởi lẽ chúng ta không thể nhìn thấy tia cực tím dẫn đến việc chủ quan không bảo vệ cơ thể. Tia UVA thâm nhập sâu vào da, tàn phá mọi tầng của da một cách âm thầm. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nếp nhăn và làm tăng phần lớn nguy cơ gây ung thư da. Một điểm khác biệt nữa là tia cực tím UVA có khả năng xuyên qua kính gây nên những tác hại của tia cực tím cho da.

Cách bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím và chọn tròng kính chống tia UV

Trước những tác hại khôn lường của tia UV, chúng ta cần phải nâng cao ý thức cảnh giác và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của nó. Hạn chế ở dưới nắng trong thời gian lâu và lúc nắng gắt là khuyến nghị đầu tiên mọi chuyên gia đưa ra. Tiếp theo bạn cần sử dụng kem chống nắng và các đồ bảo hộ có khả năng chống tia UV như quần áo, mũ, kính.

  • Công nghệ tròng kính có lớp phủ bảo vệ UV

Tia UV gây hại cho đôi mắt của bạn và khiến ta có thể gặp phải các triệu chứng như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, viêm giác mạc,… Vì thế công nghệ này thường hay được sử dụng trên các tròng kính để ngăn chặn từ 98% đến 100% tia UV400 từ mặt trời.

www.elly.vn/tia-uv-loai-nao-anh-huong-xau-nhat-den-co-the-mua-kinh-chong-tia-uv-o-dau/

 

Tia UV là gì và cách bảo vệ khỏi tia UV